“Cứu cánh” cho người bị thận yếu bằng các bài thuốc Đông y hiệu quả từ gốc

Thứ Năm, 22-03-2018

Thận yếu là căn bệnh khó có thể đẩy lùi. Tuy nhiên, các chuyên gia đã tìm ra được giải pháp để đánh bật bệnh từ gốc và đem lại hiệu quả lâu dài nhờ những vị thuốc Đông y quý hiếm. Cùng tìm hiểu một số bài thuốc Đông y hiệu quả cao được nhiều người bệnh biết đến ngay sau đây.

Tin liên quan: >> Hội chứng thận hư, thận yếu và giải pháp điều trị an toàn, không tái phát >> Chế độ ăn này đã giúp tôi thoát khỏi nguy cơ phải chạy thận sau 2 năm thận yếu

Quan niệm của Đông y về căn bệnh thận yếu

Tạng thận trong Y học cổ truyền là một trong những tạng đặc biệt quan trọng. Theo các sách Y học cổ, tạng thận là gốc Tiên thiên, nguồn gốc của sự sống (tiên thiên chi bản sinh).

Đông Y xếp Thận vào một trong Ngũ Tạng gồm có Tâm – Can – Tỳ – Phế – Thận. Trong đó thận được chia thành Thận Âm và Thận Dương. Thận chủ Thuỷ, Hoả, bế tàng, tàng Tinh, chủ kỹ xảo, tác cường chi quan, chủ Cốt tuỷ,… Khi nhắc đến bệnh thận yếu theo Đông Y, có thể hiểu là bệnh nhân đang có nhiều rối loạn trong cơ thể như:

 • Phù thũng, khô kiệt (Thận chủ Thủy)
 • Bốc hỏa, mệt mỏi mất sức (Thận chủ Hoả)
 • Khó thở, tiểu nhiều, vã mồ hôi (chức năng bế tàng của thận)
 • Gầy yếu, sụt cân, vô lực, mộng tinh, liệt dương, lãnh cảm,… (thận tàng Tinh)
 • Đau nhức xương, cốt,… (thận chủ Cốt Tuỷ)

Nguyên nhân gây thận yếu theo Đông y

Thận yếu theo Y học cổ truyền thường được phân chia theo 2 nguyên nhân chính là thận nội thương và ngoại thương (nguyên nhân bên ngoài và bên trong). Nội thương thường liên quan đến các bệnh lý trong cơ thể, ngoại thương thường liên quan đến các vấn đề về sinh lý. Có thể điểm qua một số nguyên nhân chủ đạo như:

Đây là cách mà chàng trai này đã lấy lại phong độ của mình sau bao năm đánh mất. Cách dùng rất đơn giản, mỗi ngày uống đều đặn 2 lần sáng tối và sau 3 tháng thì kết quả thật bất ngờ. XEM NGAY!
Quan niệm của Đông y về nguyên nhân gây thận yếu
Quan niệm của Đông y về nguyên nhân gây thận yếu

Do bệnh lý (nội thương):

 • Các bệnh lý liên quan đến tuyến tiền liệt, đặc biệt là u xơ tuyến tiền liệt, viêm tuyến tiền liệt.
 • Những bệnh ở nữ giới như sa tử cung chèn ép bàng quang, gây tiểu nhiều. Tình trạng này dễ gặp ở những phụ nữ sinh đẻ nhiều lần và gần nhau.
 • Các bệnh lý viêm đường tiết niệu và bàng quang, ảnh hưởng đến chức năng bài tiết.
 • Các dị vật đường tiết niệu, đặc biệt là sỏi thận.
 • Bệnh lý đái tháo đường cũng là một trong những bệnh có ảnh hưởng đến chức năng thận. Ảnh hưởng đến bài tiết, nhất là gây tiểu đêm.

Các nguyên nhân sinh lý (ngoại thương):

 • Người làm việc quá sức, lao lực quá độ.
 • Lạm dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá thường xuyên, trong thời gian dài.
 • Người có tâm lý căng thẳng, thường xuyên lo âu, sợ hãi trong cuộc sống, người mất ngủ trong thời gian dài.
 • Phụ nữ mang thai chèn ép bàng quang ảnh hưởng đến khả năng bài tiết của cơ thể.

Cách chẩn đoán bệnh thận yếu theo Đông y

Đối với Y học hiện đại, chẩn đoán bệnh về thận thường dựa trên các kết quả xét nghiệm nước tiểu, máu, một số chẩn đoán hình ảnh để chẩn đoán tình trạng bệnh cũng như mức độ tiến triển của bệnh đối với sức khỏe của bệnh nhân.

Trong Đông Y các chẩn đoán bệnh thường dựa vào tứ chẩn gồm: vọng, văn, vấn, thiết (nhìn, nghe, hỏi, bắt mạch – sờ nắn) và bát cương để chẩn đoán vị trí (biểu lý), tính chất (hàn nhiệt), trạng thái (hư thực), xu thế chung của bệnh (âm dương).

Bắt mạch là một trong những bước quan trọng để bắt bệnh
Bắt mạch là một trong những bước quan trọng để bắt bệnh

Một số tiêu chí trong chẩn đoán bệnh thận yếu theo Y học cổ truyền gồm có:

 • Có phù, nhiệt ở thận lưỡi đen thiếu chất ướt, họng ráo, khô, mắt không tỏ, tiểu tiện đục, không lợi, đôi khi ra huyết, bí tiểu tiện,… (do thận chủ Thuỷ).
 • Khái thấu đàm khó ra, động làm thì thở gấp, khạc ra huyết.
 • Xương nóng âm ỉ, triều nhiệt, lưng gối ê mỏi.
 • Mồ hôi trộm, di tinh, lưỡi đỏ ít rêu, mạch sác.

Ngoài một số tiêu chí trên, các thầy thuốc Đông Y còn dựa vào một số yếu tố khác để chẩn bệnh, giúp bệnh nhân xác định được tình trạng tiến triển của bệnh cũng như có hướng đi đúng để cải thiện tình trạng sức khoẻ.

Thận được hình thành dựa trên sự ổn định và hòa hợp giữa Âm – Dương – Tinh – Khí. Khi các yếu tố này bị mất cân bằng sẽ khiến thận yếu, sinh ra nhiều bệnh lý nguy hại cho cơ thể. Bởi thế, nguyên tắc của việc phục hồi thận yếu là phải cân bằng âm dương, điều hòa khí huyết, thông kinh hoạt lạc, sinh tinh, tư huyết. 

Xem thêm: Lời khuyên từ chuyên gia cho những người bị thận yếu: Thận khỏe mới sống thọ!

Một số bài thuốc hỗ trợ điều trị thận yếu bằng Đông y

Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số bài thuốc Đông y hỗ trợ điều trị thận yếu hiệu quả:

Bài thuốc 1

Nguyên liệu: Thục địa 16g, hoài sơn, bạch linh, trạch tả, cúc hoa, đan bì, kỷ tử mỗi loại 12g, sơn thù 8g.

Cách thực hiện:

 • Đem tất cả các vị thuốc này cho vào nồi sắc với nước, ngày uống ba lần.
 • Để thuốc có hiệu quả tốt nhất, bạn hãy uống thuốc khi thuốc còn ấm và uống trước bữa ăn. Kiên trì với bài thuốc này cho tới khi bệnh có chuyển biến tốt nhất.
Một số bài thuốc Đông y trị thận yếu cho hiệu quả cao
Một số bài thuốc Đông y trị thận yếu cho hiệu quả cao

Bài thuốc 2

Nguyên liệu: Hoàng cầm, thiến thảo căn, trắc bá diệp, sinh địa, a giao mỗi vị 30g, trạch tả, cam thảo mỗi loại 16g, hắc táo nhân, phục linh, thục địa mỗi loại 12g, đương quy, sài hồ, hoài sơn, mỗi vị 10g, đan bì, bạch thược, sơn thù mỗi vị 8g, chi tử 6g.

Cách thực hiện:

 • Đem tất cả các vị thuốc này sắc với nước, uống mỗi ngày 3 lần.
 • Bạn cũng có thể tán tất cả các vị thuốc này rồi làm thành dạng viên, mỗi ngày uống 3 lần mỗi lần 15g với nước ấm.
 • Uống bài thuốc này có tác dụng cải thiện chức năng lọc máu của thận khá tốt.

Bài thuốc 3 – Bài thuốc Đông y của người Thái đen

Thành phần: Sâm Cau, Tỏa Dương (Nấm Ngọc Cẩu), Dâm Dương Hoắc, Ba Kích, Nhục Thung Dung, Phúc Bồn Tử, Đỗ Trọng, Thỏ Ty Tử, Tang Phiêu Tiêu, Tục Đoạn, Câu Kỷ Tử… và nhiều thảo dược quý hiếm khác.

Công dụng: Hỗ trợ bổ khí huyết, bổ thận, tráng dương, mạnh gân cốt, tăng cường chức năng thận. Hỗ trợ cải thiện chức năng sinh lý ở nam giới. Dùng cho người sinh lý yếu, chức năng thận suy giảm, thận hư, thận kém, xuất tinh sớm, rối loạn cương dương. Những người tê nhức chân tay, đi tiểu đêm nhiều lần.

Tuy nhiên, bài thuốc cổ phương này hiện nay đã được Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc kế thừa và phát triển thành sản phẩm Mãnh lực Trường xuân. Các vị thuốc trong sản phẩm đã có sự gia giảm cho phù hợp với sinh bệnh thời nay.

Bài thuốc của người Thái đen được phát triển thành sản phẩm Mãnh lực Trường xuân
Bài thuốc của người Thái đen được phát triển thành sản phẩm Mãnh lực Trường xuân

Mãnh lực Trường xuân – Giải pháp cho người bị thận yếu từ tinh hoa YHCT

Sản phẩm Mãnh lực Trường xuân là thành quả nghiên cứu và ứng dụng của đội ngũ y bác sĩ, chuyên gia đầu ngành về Y học cổ truyền. Trong đó, chủ nhiệm đề tài nghiên cứu là bác sĩ chuyên khoa II – thầy thuốc ưu tú Lê Hữu Tuấn.

Bác sĩ Tuấn nguyên là Phó giám đốc phụ trách chuyên môn bệnh viện YHCT Trung ương; ông từng được Bộ Y tế vinh danh danh hiệu Hải Thượng Lãn Ông về công tác khám chữa bệnh, thừa kế và bảo tồn Y Dược cổ truyền (2003); từng được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú vì những cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe của nhân dân (2010).

Mãnh lực Trường xuân là một công trình khoa học được Bác sĩ Tuấn cùng đội ngũ chuyên gia kế thừa và phát triển từ bài thuốc cổ phương điều trị xuất tinh sớm của người Thái đen vùng Tây Bắc.

Bác sĩ Tuấn cho biết: Mãnh lực Trường xuân được Hội đồng khoa học đánh giá có tác dụng tốt với những người suy giảm testosterone, giảm ham muốn tình dục, dương vật ít cương cứng, rối loạn xuất tinh, hiếm muộn…

Các thành phần của Mãnh lực Trường xuân hiệu quả trong bổ thận tráng dương, ích tủy sinh tinh, bồi bổ nguyên khí. Do vậy, tăng cao được sinh lực, khoái cảm tình dục, vun vén hạnh phúc gia đình.

Sản phẩm không chỉ cải thiện bản lĩnh đàn ông, giữ hạnh phúc gia đình, mà còn tăng cường sức khỏe, sức lao động, sản xuất và kéo dài được tuổi thọ của con người, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Mãnh lực Trường xuân ngoài dạng thang hoặc rượu ngâm như các bài thuốc Đông y khác, hiện nay Trung tâm Thuốc dân tộc đã bào chế dạng cải tiến: Mãnh lực Trường xuân thế hệ 2 dạng viên hoàn cứng. Nó sẽ tiết kiệm thời gian, công sức cũng như tiện lợi hơn cho người sử dụng.

Số liệu thống kê kết quả điều trị yếu sinh lý, xuất tinh sớm, thận yếu bằng Mãnh lực Trường xuân trên 500 nam giới cho thấy:

Số liệu thống kê vô cùng khả quan về hiệu quả của Mãnh lực Trường xuân
Số liệu thống kê vô cùng khả quan về hiệu quả của Mãnh lực Trường xuân

Mãnh lực Trường xuân thực sự là một sản phẩm đáng tin cậy, là giải pháp hàng đầu cho những người bị thận hư, thận yếu.

Sản phẩm được hàng triệu quý ông cả nước tin dùng và đánh giá cao về hiệu quả. Diễn viên Nguyễn Hải – “Lão Cấn” trong phim truyền hình “Quỳnh búp bê” cũng đã lựa chọn Mãnh lực trường xuân và có những phản hồi rất tích cực.

Trên đây là một số bài thuốc Đông y trị thận hư, thận yếu được nhiều người truyền tai nhau về hiệu quả, nổi bật trong số đó là bài thuốc của người Thái đen – nay là sản phẩm Mãnh lực Trường xuân. Tuy nhiên, vì mỗi người sẽ có cơ địa và tình trạng bệnh khác nhau, do đó, tốt nhất là người bệnh nên đến các phòng khám, phòng chẩn trị Đông y để được các bác sĩ bắt mạch và kê đơn cho phù hợp.

Bài viết xin được gửi đến bạn thông tin và địa chỉ liên hệ các phòng chẩn trị YHCT của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc – Một trong những đơn vị đi đầu trong việc ứng dụng Đông y vào khám và điều trị:

 • Tại Hà Nội: B31 Ngõ 70 – Nguyễn Thị Định – Q.Thanh Xuân – Hà Nội – Điện thoại: (024) 7109 7799  – 0983 684 155
 • Tại Hồ Chí Minh: Số 145 Hoa Lan, phường 2, quận Phú Nhuận, TP. HCM – Điện thoại: (028) 7109 7799  –  0932 064 179
 • Tại Quảng Ninh: Số 116 Văn Lang, Hồng Gai, Hạ Long, Quảng Ninh – Điện thoại: 0972606773

Website: www.thuocdantoc.org

Thông tin hữu ích:

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
chữa thận yếu bằng thuốc nam

Bài thuốc nam chữa bệnh thận yếu an toàn và dễ tìm

Từ trước khi y học hiện đại phát triển, dùng thuốc nam chữa bệnh thận...

Người bị thận yếu có triệu chứng gì?

Muốn nhận biết các triệu chứng của bệnh thận yếu không phải điều dễ dàng...

5 loại rau bổ thận tráng dương – ông ăn bà mê mẩn

Đôi khi không cần đến những loại thực phẩm đắt tiền, những loại rau gần...

Lý giải hiện tượng thận yếu đi tiểu nhiều lần và cách chữa

Thận yếu có thể dẫn đến nhiều vấn đề trong cuộc sống và sinh hoạt...