Đàn ông rụng tóc nhiều có phải bị yếu sinh lý?

Râu, lông, tóc của nam giới thường thể hiện lượng testosterone nam trong cơ thể. Do đó không ít người rỉ tai nhau tình trạng rụng tóc ở nam giới có ảnh hưởng đến sinh lý. Điều này có đúng không? Chuyên gia nhận định như thế nào về vấn đề trên?

Đàn ông rụng tóc nhiều có phải bị yếu sinh lý?-1
Rụng tóc nhiều có yếu sinh lý không?

Như thế nào gọi là rụng tóc nhiều

Da của chúng ta thường xuyên trải qua quá trình loại bỏ tế bào chết và thay thế bằng tế bào mới. Tóc cũng không ngoại lệ, luôn tồn tại quá trình sinh tóc mới và rụng tóc trên da đầu của chúng ta. Tuy nhiên, rụng tóc như thế nào thì gọi là rụng tóc nhiều?

Trên da đầu của người bình thường sẽ có khoảng hơn 60.000 – dưới 200.000 sợi tóc. Mỗi ngày, tóc dài thêm khoảng 0,35mm. Chúng cũng rụgn khoảng 40 – 60 sợi và tiếp tục hình thành tóc mới. Theo tiêu chuẩn y học hiện nay, tóc rụng nhiều là khi lượng tóc rụng trên 100 sợi/ngày và diễn ra thường xuyên, lượng tóc mới không thể bù đắp được cho lượng tóc cũ.

Nội tiết tố nam có ảnh hưởng đến tình trạng rụng tóc

Từ rất lâu, Hippocrates và Aristotle đã nghiên cứu thấy những nam giới bị thiến, lượng hoocmon nam hầu như không có thì rất ít khi bị hói đầu.

Vào năm 1960, Bác sĩ James B. Hamilton (Đại học Yale) đã nghiên cứu hai mươi hai nam giới không có tinh hoàn, không có khả năng sản sinh nội tiết tố nam testosterone trong thời gian 18 năm. Ông nhận thấy rằng họ không có dấu hiệu rụng tóc nhiều khi ở tuổi trung niên. Mặt khác, nam giới cùng độ tuổi vẫn còn nguyên vẹn tinh hoàn, có khả năng sản xuất testosterone thì bắt đầu có dấu hiệu rụng tóc dần.

Tại Mỹ những năm gần đây cũng có những nghiên cứu về mối liên hệ giữa tình trạng rụng tóc và lượng testosterone trong cơ thể nam giới. Sự kết hợp testosterone và các enzyme trong cơ thể nam giới sẽ dẫn đến chuyển hóa DHT (Dihydrotestosterone). Khi testosterone càng cao, lượng DHT càng lớn. Tuy nhiên DHT có một tác dụng không mong muốn là ngăn cản sự truyền máu đến các mao mạch ở nang tóc, khiến cho nang tóc co lại. Lúc này chân tóc sẽ yếu đi, dễ bị rụng. Lượng tóc mới cũng mọc chậm hơn so với tóc cũ.

Đàn ông rụng tóc nhiều có phải bị yếu sinh lý?-2

Rụng tóc nhiều không hẳn là yếu sinh lý

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến rụng tóc nhiều ở nam giới. Phổ biến nhất là các nguyên nhân như:

  • Quá trình chăm sóc tóc không đúng cách.
  • Lạm dụng các hóa chất tạo kiểu, các loại thuốc nhuộm tóc,…
  • Chưa có một chế độ dinh dưỡng phù hợp, khiến tóc mất dần dưỡng chất.
  • Tình trạng stress, căng thẳng kéo dài.
  • Bệnh nhân đang trong quá trình mắc các bệnh da liễu như viêm da tuyến bã, nhiễm nấm,…

Hiện nay chưa có nghiên cứu nào chỉ ra mối quan hệ giữa tình trạng rụng tóc nhiều và bệnh yếu sinh lý ở nam giới. Một số chuyên gia cho rằng, do tình trạng rụng tóc ở nam giới thường xảy ra chủ yếu ở độ tuổi 40, đây cũng là giai đoạn mà chức năng sinh lý nam bắt đầu đi xuống, do đó nam giới cảm thấy có sự xuống dốc về khả năng chinh chiến. Còn trên thực tế, mối liên hệ giữa rụng tóc và yếu sinh lý nam chỉ là ngộ nhận và đồn đoán, chưa có cơ sở khoa học.

Đàn ông rụng tóc nhiều có phải bị yếu sinh lý?-3

Chính vì thế, nam giới không nên quá hoang mang với những tin đồn này.

Bạn có thể tham khảo 5 nguyên nhân dẫn đến yếu sinh lý nam giới để hiểu rõ hơn về các yếu tố gây yếu sinh lý nam đã được nghiên cứu, nhằm có những thông tin chính xác nhất.

Bài viết liên quan

Cây bòi vịt thảo dược núi rừng giúp quý ông tăng cường sinh lý

Chữa yếu sinh lý bằng cây bòi vịt là một phương pháp mang lại hiệu...

Chữa yếu sinh lý bằng ba kích không đúng cách coi chừng mang họa

Chữa yếu sinh lý bằng ba kích là một trong những phương pháp dân gian...

Bệnh viện Từ Dũ có khám nam khoa không và lịch khám bệnh

Cho em hỏi bệnh viện Từ Dũ có khám nam khoa không vậy ạ? Nếu...

TPCN Adam Nhất Nhất tăng cường sinh lý có tốt không?

THẮC MẮC: Em nghe nói Adam Nhất Nhất có tác dụng hỗ trợ điều trị...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *